ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 2 เร่งชี้แจงสร้างความเข้าใจตามข้อสั่งการ เลขาธิการ กพฐ. กรณีการดำเนินการตามที่ ครม. มีมติยกเลิกการอยู่เวรของครูในโรงเรียน-สถานศึกษาทั่วประเทศ - Siam Daily

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Wednesday, January 24, 2024

ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 2 เร่งชี้แจงสร้างความเข้าใจตามข้อสั่งการ เลขาธิการ กพฐ. กรณีการดำเนินการตามที่ ครม. มีมติยกเลิกการอยู่เวรของครูในโรงเรียน-สถานศึกษาทั่วประเทศ

 

(24 มกราคม 2567) นายอภิชัย เสนาโยธี ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 2 กล่าวว่า ด้วยว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้มีข้อสั่งการไปยัง ผอ.สพท. ทุกเขต จากกรณีที่ ครม. มีมติยกเว้นให้ครูไม่ต้องอยู่เวรรักษาการณ์ของหน่วยงานราชการ ซึ่งเกิดจากข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) รวมทั้ง พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) และนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมช.ศธ. มีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่ครูในจังหวัดเชียงราย ถูกชายบุกทำร้ายในโรงเรียนขณะอยู่เวรกลางวัน โดยรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงศึกษาธิการ ได้สนับสนุนให้มีการยกเลิกมติ ครม. ปี 2542 เว้นในส่วนที่เกี่ยวกับการอยู่เวรรักษาการณ์ของหน่วยงานราชการ ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ ครม.มีมติ ให้ทุกเขตเร่งชี้แจงให้โรงเรียนในสังกัดทราบ พร้อมให้ประชุมชี้แจงให้ครู และคณะกรรมการสถานศึกษา รวมถึงผู้เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันประสานการรักษาความปลอดภัยสถานที่ และทรัพย์สินของทางราชการ ด้วยรูปแบบวิธีการอื่น แทนครู ตามบริบท และตามความพร้อมของแต่ละโรงเรียน  เช่น ประสานขอความร่วมมือตำรวจจัดสายตรวจดูแลความปลอดภัย ประสานฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. เทศบาล และคณะกรรมการสถานศึกษาร่วมมือกันดูแลทรัพย์สินและความปลอดภัย เช่น จัดชุด ชรบ. อพปร. ตำรวจอาสา ทั้งนี้ ถ้าสถานศึกษาใดที่มีความพร้อม สามารถจัดหา รปภ. ติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือรูปแบบอื่นตามความเหมาะสม     

วันนี้ตนได้สั่งการให้มีหนังสือแจ้งโรงเรียนในสังกัด สพป.ขอนแก่น เขต 2 ให้ทราบเรื่องเรื่องนี้ พร้อมชี้แจงให้ผู้อำนวยการสถานศึกษา คณะครู และคณะกรรมการสถานศึกษาและชุมชนร่วมกันดำเนินการจัดทำแผนรักษาทรัพย์สินที่มีค่าให้มีความปลอดภัย เช่น ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องสื่อฯ ห้องอุปกรณ์ที่เก็บทรัพย์สินจองทางราชการให้มีความมั่นคง แข็งแรง  ตามบริบทแต่ละพื้นที่ต่อไป นายอภิชัย กล่าวทิ้งท้ายNo comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad