สุดคึกคัก!! คนรุ่นใหม่แห่ร่วมงาน “BKK-เรนเจอร์ x ปิดเทอมสร้างสรรค์ อัศจรรย์วันว่าง” สสส.-กทม. ผนึกภาคี เปิดพื้นที่กิจกรรมสร้างสรรค์ ช่วงชิงเวลาหน้าจอ จัดเต็ม 6 โซนเสริมทักษะตรงใจ สานต่อการสร้างอาชีพในฝัน - Siam Daily

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Monday, September 19, 2022

สุดคึกคัก!! คนรุ่นใหม่แห่ร่วมงาน “BKK-เรนเจอร์ x ปิดเทอมสร้างสรรค์ อัศจรรย์วันว่าง” สสส.-กทม. ผนึกภาคี เปิดพื้นที่กิจกรรมสร้างสรรค์ ช่วงชิงเวลาหน้าจอ จัดเต็ม 6 โซนเสริมทักษะตรงใจ สานต่อการสร้างอาชีพในฝัน


เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2565 ที่ SIAM SQUARE BLOCK I สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกรุงเทพมหานครและภาคีเครือข่าย เปิดตัวกิจกรรม “BKK-เรนเจอร์ x ปิดเทอมสร้างสรรค์ อัศจรรย์วันว่าง” The Miracle Playground @Siam : DREAM & DO เปิดพื้นที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ให้เยาวชน ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า ในโอกาสที่เราเปิดประเทศกันแล้วและ กทม. เล็งเห็นความสำคัญของเด็กและเยาวชน จัดให้มีเทศกาลเด็กและเยาวชน BKK-เรนเจอร์ตลอดเดือนนี้ สสส. ยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ กทม. และภาคีต่างๆ จัดให้มีกิจกรรมรณรงค์ให้สังคมตระหนักในความสำคัญของกิจกรรมวันหยุดวันว่างและปิดเทอมของน้องๆ ทำให้เด็กและเยาวชนมีทางเลือกในการทำกิจกรรมนอกเวลาเรียนตามความสนใจ เปลี่ยนวันว่างปีละไม่ต่ำกว่า 150 วันให้กลายเป็นโอกาสแห่งการเรียนรู้และสร้างสรรค์ สังคมจะได้ประโยชน์ทั่วหน้าจากการมีเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพเต็มเปี่ยม


อย่างไรก็ดี ผลการประเมินของกรมสุขภาพจิต ปี 2564 - กรกฎาคม 2565 มีแนวโน้มน่ากังวล เด็กและเยาวชนเสี่ยงอยู่ในภาวะซึมเศร้า 17.5% หรือ 2.4 ล้านคน สสส. จึงร่วมกับภาคีเครือข่าย ดำเนินโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาสุขภาวะเด็กและเยาวชนทั้งกาย จิต ปัญญา สังคม แม้หยุดจัดกิจกรรมไป 2 ปี จากสถานการณ์โควิด-19 แต่ได้พัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ happyschoolbreak.com ที่เยาวชนเข้าร่วมได้เพียงปลายนิ้วคลิ๊ก นอกจากนี้ ช่วง เม.ย. – พ.ค. 2565 สสส. ได้วิจัยกิจกรรมวันว่างและกิจกรรมสร้างสรรค์ของเยาวชนในกรุงเทพและ 4 ภาคๆ ละ 1 จังหวัด รวม 1,013 ตัวอย่าง พบว่า อาชีพในฝันกลุ่มเด็กมัธยมต้นคือ พยาบาล รองลงมาเป็นนักธุรกิจ หรือเจ้าของกิจการ แพทย์ ทักษะที่ต้องการคือ ภาษา ดนตรี กีฬา วิชาชีพ ขณะที่กลุ่มเด็กมัธยมปลายและอุดมศึกษา อาชีพในฝันคือนักธุรกิจ หรือเจ้าของกิจการ รองลงมาคือ ครู พยาบาล ยูทูบเบอร์ นักแสดง ทักษะที่อยากได้คือ วิชาชีพ ดนตรี ภาษา การแสดงออกในสังคม การขายออนไลน์ การทำอาหาร


“เมื่อสถานการณ์ต่างๆ คลี่คลาย สสส. จึงนำผลสำรวจดังกล่าว มาจัดเป็นกิจกรรมวันว่างและกิจกรรมสร้างสรรค์ทั้งหมด 6 โซน 1.Music & Performance 2.Learn & Earn 3.IT (Platform & Content Creator) 4.Book & Language 5. Cooking & Café 6.Dream & Do ซึ่งสอดคล้องความต้องการของเยาวชน สามารถศึกษา ค้นหา ลงมือทำสิ่งที่ชอบ พัฒนาสู่อาชีพในฝันได้จริง และได้รวบรวมแหล่งงานพาร์ทไทม์สำหรับนักเรียน นักศึกษา ทุกสาขาวิชา กว่า 500 องค์กร น้องๆ สามารถมีรายได้เสริม หาประสบการณ์ใหม่ โดยใช้แค่ “วันว่าง” ไม่ละทิ้งการเรียนหลัก และลดเวลาเล่นมือถือ ซึ่ง สสส.จะใช้งานนี้ เป็นต้นแบบดำเนินโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์กระจายสู่จังหวัดต่างๆ ต่อไป โดยคาดว่าปิดเทอมใหญ่ จะมีกิจกรรมสร้างสรรค์กว่า 2,000 กิจกรรม กระจายทุกภูมิภาค” ดร.สุปรีดา กล่าว


นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
กล่าวว่า กทม. พร้อมสนับสนุนทุกหน่วยงาน ที่ให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนได้ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ในช่วง “วันว่าง” สำหรับงานนี้ สอดคล้องกับการดำเนินงานของ กทม. ที่มีแผนระยะยาวในการสนับสนุนให้เยาวชนได้คิด ได้ทำ ได้สนุกไปกับกิจกรรมสร้างสรรค์ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือปิดเทอม เพื่อให้เยาวชนไทยได้ร่วมกันสร้างอาชีพในฝันสู่อนาคตที่สดใส ก้าวสู่การสร้างเมืองของคนรุ่นใหม่ พัฒนาประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

สำหรับกิจกรรมทั้ง 6 โซน ประกอบด้วย 1.Music & Performance เปิดพื้นที่โชว์ศักยภาพด้านการร้อง เล่น เต้น มันส์ กันอย่างสนุกไปกับน้องๆวงเพลินพัฒนา และนักร้องหนุ่มมากความสามารถอย่าง Pun สรณวรรธ 2.Learn & Earn แนะนำอาชีพยุคใหม่ ค้นหาสิ่งที่ชอบด้วยการใช้วันว่าง สู่การพัฒนาเป็นอาชีพ มีไอดอลอย่าง เค้ง-ณภัทร อัสสันตชัย ศิลปินดิจิทัล วัย 18 ปี ที่ปฏิวัติยุคศิลปินไส้แห้ง สร้างรายได้จากการงานสร้างศิลปะ NFT ขายบนโลกดิจิทัล นักกีฬา E-Sport โค้ชป้อม-จักรพล ป้อมปราณี โค้ช PSG Esports Rov ระดับทีมชาติ ถ่ายทอดเทคนิคเติบโตบนเส้นทาง E-Sport 3.IT (Platform & Content Creator) วาไรตี้ทอล์คกับ นักเรียนม.ปลาย Asclepius ผู้ชนะ Microsoft Hackathon ระดับเอเชีย แปซิฟิก กับผลงานเทคโนโลยี AI แปลงภาษามือสู่ข้อความ พี่เหว่ง - พี่เติ๊ด จากช่องเทพลีลา เจ้าของรางวัล Best YouTube ผู้สร้างคอนเทนท์สร้างสรรค์เพื่อเยาวชน แชร์เทคนิคการทำ content แบบไม่มีกั๊ก

4.Book & Language เปิดพื้นที่ให้เยาวชนจัดรายการวิทยุ พากย์เสียง ไฮไลท์มี คุณแพร นักเขียนการ์ตูนนามปากกา PrayerGirl สาวปลาแห้ง และทุกชั่วโมงพบสตอรี่ 4 บรรทัดบันดาลใจ 5.Cooking & Cafe สอนถ่ายภาพวิดีโอด้วยมือถือโดยทีม DooDee VDO แชะ & แชร์คาเฟ่สุดชิค เช็กอินขึ้นจอแบบเรียลไทม์ โฟกัส-ธันย์สิตา อริยะรุ่งรัตน์ เจ้าของธุรกิจ “คุณนายเบเกอรี่” วัย 16 ปี และ ริสา-มาริสา เวชสุภาพร เจ้าของบริษัท ริสา เอฟ แอนด์ บี จำกัด วัย 14 ปี แชร์เทคนิคทำให้วันว่างสร้างรายได้ 6.Dream & Do อาสาพัฒนาเมือง/ชุมชน ถ่ายทอดแนวคิดการพัฒนาย่านอารีย์ พร้อมเปิดลงชื่ออาสาเยาวชนร่วมพัฒนาชุมชนในกรุงเทพ เสวนากับผู้นำเยาวชน เพื่อร่วมออกแบบ “1 วันว่างในกทม.” ปิดท้ายด้วยคอนเสริ์ต Yes indeed และProjection Mapping ครั้งแรกบนตึกสยามสเคป (SiamScape) โดยมีเด็กและเยาวชนเข้าร่วมกันคึกคัก

บรรยายชื่อใต้ภาพ1.(จากซ้าย) ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. และ นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่ากทม


2. ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส.


3. นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร


4. (จากซ้าย) นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่ากทม และ ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส.


5. (จากซ้าย) นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่ากทม และ ดร.สุปรีดา
อดุลยานนท์
ผู้จัดการ สสส.6. ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. และ นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่ากทม ร่วมทำกิจกรรมกับเยาวชนในงาน


7. เติ๊ด - ภูถิรพัฒน์ อ่องศรี + เหว่ง - ภูศณัฎฐ์ การุณวงศ์วัฒน์ จากช่องเทพลีลา เจ้าของรางวัล Best YouTube ผู้สร้างคอนเทนท์สร้างสรรค์เพื่อเยาวชน


8. .(จากซ้าย) น้องริสา-มาริสา เวชสุภาพร เจ้าของบริษัท ริสา เอฟ แอนด์ บี จำกัด +
น้องโฟกัส-ธันย์สิตา อริยะรุ่งรัตน์ เจ้าของร้าน คุณนาย เบเกอรี่


9. ทีมนักเรียน ม.ปลาย Asclepius ผู้ชนะ Microsoft Hackathon ระดับเอเชีย แปซิฟิก กับผลงานเทคโนโลยี AI แปลงภาษามือสู่ข้อความผู้พิการ


10. ปัน-สรณวรรธ พิชัยรณรงค์สงคราม ศิลปินชายรุ่นใหม่มาก ความสามารถ


11. แพร-ธันยพร ตั้งพิบูลย์เวช นักเขียนการ์ตูน Webtoon เจ้าของนามปากกา แพร PrayerGirl


12.-13. เค้ง-ณภัทร อัสสันตชัย ศิลปินดิจิทัล สร้างรายได้จากการงานสร้างศิลปะ NFT


14. วงดนตรีเยาวชนมาแรง Yes Indeed


15.-16.-17. Projection Mapping สุดอาร์ต บนตึกสยามสเคป (SiamScape) ในคอนเซ็ปท์ The Journey of BKK Ranger!


18. - 23.บรรยากาศ น้อง ๆ เยาวชน ที่มาสนุกกับการทำกิจกรรมในงาน

                                               ##############

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad